Phone: 098 77 99 579

HIỆN TƯỢNG MƯA TRONG CONTAINER

20/02/2023

1. CƠN MƯA CONTAINER LÀ GÌ?

Có rất nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng container. Phần lớn sự chú ý thường tập trung vào trộm cắp hoặc chấn động, nhưng mối nguy hiểm lớn là độ ẩm và nước bên trong các thùng container.

Mưa trong container hay “Cơn mưa container” hoặc “mồ hôi hàng hóa” xảy ra khi container gặp sự chênh lệch nhiệt độ ở môi trường bên ngoài. Lúc này, không khí ẩm bị lạnh dần và chuyển sang thể lỏng thành những giọt nước nhỏ ngưng động trên thành container. Sau đó nhỏ lên trên hàng hóa hoặc chảy ra sàn.

Trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ container trên biển, hoặc quay trở lại thường sẽ gặp khí hậu nhiệt độ cao và nhiệt độ ngày và đêm thay đổi mạnh, nhiệt độ thay đổi sẽ là 0-8 độ C và độ ẩm sẽ đạt 98%. Đây là hiện tượng ngưng tụ, khi nhiệt độ là 30 độ Vào thời điểm đó, hàm lượng nước trong không khí là 30.4 g trên một mét vuông. Khi nhiệt độ giảm từ 30 độ C xuống 18 độ C, hơi nước sẽ ngưng tụ thành những giọt nước. Nếu nó là một container 40 feet, 1,000 gram ngưng tụ sẽ được tạo ra, điều này sẽ gây ra Mưa trong container.

2. BẰNG CÁCH NÀO CƠN MƯA CONTAINER CÓ THỂ XẢY RA?

2.1. CHÊNH LỆCH NHIỆT ĐỘ NGÀY VÀ ĐÊM

Trong các chuyến hành trình, sự thay đổi nhiệt độ diễn ra thường xuyên giữa đêm và ngày nhưng cũng có thể gặp phải giữa các vùng khí hậu khác nhau.  Sự ngưng tụ cũng bắt đầu hình thành trên trần container khi nhiệt độ bắt đầu giảm vào đêm đầu tiên của chuyến đi.

2.2. THAY ĐỔI VÙNG KHÍ HẬU

Ví dụ: Container của bạn được chất hàng trong môi trường nhiệt đới, nơi không khí ấm và ẩm, sau đó được vận chuyển đến Hoa Kỳ, nơi có nhiệt độ lạnh hơn nhiều. Lúc này, hàng hóa bên trong container có nguy cơ bị “vã mồ hôi”.

3. TẠI SAO CÓ ĐỘ ẨM TRONG THÙNG CHỨA?

Có thể bạn chưa từng gặp trường hợp này, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra: Bạn chất hàng lên container hoàn toàn khô ráo, nhưng sau đó lại có nước trong thùng. Những lí do hiển nhiên cho việc này là:

  • Khi chất hàng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, chẳng hạn như Việt Nam, không khí ẩm bị mắc kẹt trong các thùng chứa.
  • Bản thân hàng hóa cũng có thể làm tăng rủi ro liên quan đến độ ẩm, khi gặp các sản phẩm thấm hút (vải, gỗ, v.v.).
  • Sàn container: Một phần vì chất lượng của gỗ được sử dụng, và một phần vì sàn container được rửa sạch với nước và chúng không được sấy khô thật kỹ trước khi sử dụng.
  • Bao bì: pallet gỗ luôn luôn có chứa hơn 20% độ ẩm, và luôn gây ra vấn đề cho các sản phẩm được đặt trên nó. Các bao bì như: giấy carton, chứa rất nhiều độ ẩm bên trong nó, và sẽ lan rộng vào hàng hoá hoặc bốc hơi vào không khí.
  • Hành trình dài và các yếu tố khí hậu: Về cơ bản những thay đổi về nhiệt độ là nguyên nhân gây ra sự ngưng tụ. Nếu hành trình quá, bạn cần cân nhắc việc dùng nhiều thêm túi hút ẩm.

4. NHỮNG TÁC HẠI CỦA MƯA TRONG CONTAINER

Độ ẩm trong container gây ra vấn đề chẳng hạn như nấm, nấm mốc, sâu bệnh, gỉ sắt, vón cục, đóng cứng tích tụ, và phân hủy. Độ ẩm cũng có thể làm cho các thiết bị điện tử trục trặc. Mặc dù các dấu hiệu như ăn mòn, nấm mốc hoặc nấm có thể nhìn thấy trên các thùng giấy, bề mặt nhưng có một số loại thiệt hại mà không thể phát hiện được. Chủ yếu những thiệt hại này ở bên trong và chỉ có thể phát hiện khi khách hàng mở các lô hàng.

Nấm, nấm mốc và nấm mốc sẽ không gây thiệt hại cho hàng hóa khi độ ẩm tương đối dưới 55%. Sự xuất hiện và tác động của sự ăn mòn phụ thuộc vào một số biến số, bao gồm độ ẩm và thời gian. Do các yếu tố khác nhau, các hiệu ứng không thể được mô tả ở độ ẩm cố định, nhưng tóm lại, độ ẩm càng thấp thì càng tốt.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC CƠN MƯA CONTAINER?

Một số giải pháp để tránh tạo ra độ ẩm trong thùng container như:

5.1. KIỂM TRA ĐỘ ẨM TRONG THÙNG CONTAINER

Trước khi chất hàng lên tàu, hãy kiểm tra xem có bất kỳ độ ẩm nào có thể nhìn thấy được trong đó không. Nếu có hơi ẩm, hãy lau sạch. Nó là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả được sử dụng.

5.2. BỌC HÀNG HÓA BẰNG NILONG

Phần lớn các sản phẩm thực phẩm được vận chuyển ra nước ngoài được đựng trong các hộp cacton. Tuy nhiên, bìa cứng lại dễ thấm nước. Do đó, hãy bọc các thùng hàng bằng ni lông ở nơi khô ráo trước khi xếp vào container.

5.3. HẠN CHẾ PALLET GỖ

Có thể sử dụng pallet nhựa/ slip sheet thay cho pallet gỗ.Nếu việc sử dụng pallet gỗ là cần thiết, hãy hạn chế để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài. Theo một nghiên cứu, một pallet gỗ tiêu chuẩn có thể hấp thụ tối đa 20 lít nước và một container 40 feet có thể chứa khoảng 40 pallet: điều này có khả năng khiến hàng hóa tiếp xúc với 800 lít nước!

5.4. CHỐNG ẨM CONTAINER BẰNG CÁCH THÔNG GIÓ

Việc sử dụng hệ thống thông gió là một giải pháp tốt để ngăn chặn hơi ẩm chuyển thành mưa trong container. Một sai lầm phổ biến là che lỗ thông gió của thùng chứa vì nghĩ rằng hơi ẩm sẽ xâm nhập qua thùng chứa. Ngược lại, thông gió ở đó để loại bỏ độ ẩm dư thừa và ngăn chặn nó sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, ngăn cản sự thoát khí ẩm khi nhiệt độ thay đổi.

5.5. DÙNG GÓI HÚT ẨM TREO CONTAINER

Dùng túi hút ẩm treo xe container: Đây là một chất hút ẩm được sử dụng như một chất làm khô có thể làm giảm đáng kể độ ẩm trong không khí. Túi hút ẩm có thể được treo trên trần của thùng chứa để hấp thu độ ẩm. Gói hút ẩm là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa thiệt hại do độ ẩm và kiểm soát độ ẩm.

5.6. CÁCH NHIỆT CONTAINER

Nếu các vách được cách nhiệt, tác động của nhiệt độ sẽ không quá mạnh. Từ đó giúp giảm chênh lệch nhiệt độ và giảm cơn mưa container hơn.

5.7. MÁY HÚT ẨM VÀ MÁY LẠNH

Mặc dù phương pháp này tương đối tốn kém để thực hiện và vận hành, nhưng đổi lại máy điều hòa không khí và máy hút ẩm có hiệu quả giữ điều kiện khô ổn định cho các vật chứa nhạy cảm với độ ẩm nhất. Tuy nhiên, những thiết bị này đòi hỏi phải có nguồn điện.

5.8. CHỐNG ẨM CONTAINER BẰNG GIẤY GÓI HÀNG

Đây cũng là một cách khá hay để chống ẩm container. Các lớp giấy được lót dưới trần container để hấp thụ độ ẩm trong trường hợp độ ẩm ngưng tụ thành nước và nhỏ xuống. Biện pháp này rất hữu ích trong khi vận chuyển hàng hoá có hơi ẩm cao, nhưng nó chỉ có thể thấm ẩm sau khi độ ẩm biến thành nước mà không thể ngăn chặn sự nhưng tụ. Nên vẫn không thể thay thế các chất chống ẩm.

5.9. MUA BẢO HIỂM HÀNG HÓA

bạn có thể mua bảo hiểm cho thùng hàng và hàng hóa bên trong.

6.0. CHỌN NHÀ CUNG CẤP CONTAINER CHẤT LƯỢNG TỐT

Sau cùng, bạn hãy liên hệ chúng tôi để có container làm kho chứa hàng hóa hay vận chuyển với chất lượng tốt nhất, sự tư vấn xử lý sự cố tốt nhất.

0
Zalo